Văn hóaGiải thưởng Zayed


Giải thưởng Zayed được học giả hồi giáo Abdullah bin Zayed Al-Nahyan thành lập để tưởng nhớ thân phụ của ông, cảm hứng từ việc ký kết lịch sử Văn kiện về Tình huynh đệ Nhân loại giữa Đức Phanxicô và Đại giáo sĩ của Al-Azhar ngày 4 tháng 2 năm 2019 tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).

Tiến trình trao giải được tổ chức bởi Ủy ban Cấp cao về Tình huynh đệ Nhân loại, một ủy ban quốc tế độc lập được thành lập để đáp ứng nguyện vọng của Văn kiện này.

Được đặt theo tên của người sáng lập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, giải thưởng nhằm mục đích ghi nhận và tôn vinh những cá nhân hoặc tổ chức có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hài hòa và nhân ái hơn dựa trên giá trị của tình huynh đệ nhân loại.

Vua Abdullah II của Jordan
Nhận xét về giải thưởng năm nay, thẩm phán Mohamed Abdelsalam, Tổng Thư ký Ủy ban Cấp cao về Tình huynh đệ Nhân loại nói: “Trong nhiều thập kỷ, vua Abdullah II của Jordan đã mang thông điệp hòa bình và tình thương, và đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn các địa điểm thánh thiêng của Hồi giáo và Kitô giáo ở Giêrusalem, cũng như tiếp nhận những người tị nạn. Nhà vua đã trình bày một mô hình khoan dung trong khu vực và hỗ trợ đối thoại liên tôn và văn hóa, tạo ra mối liên kết giữa các nền văn hóa phương Đông và phương Tây”.

Hoàng hậu Rania
Còn hoàng hậu Rania được trao giải vì đã luôn nhiệt tình ủng hộ quyền của người tị nạn trên toàn thế giới, bất kể chủng tộc, giới tính hay tôn giáo, cũng như những nỗ lực thúc đẩy lòng khoan dung và sự chấp nhận nhau qua các sáng kiến bác ái. Hơn thế nữa, bà là mẫu gương cho phụ nữ Ả Rập vì đã có nhiều đóng góp trong việc trao quyền cho các phụ nữ Jordan và đảm bảo đầy đủ các quyền của họ.

Quỹ Kiến thức và Tự do Haiti
Quỹ Kiến thức và Tự do Haiti, một tổ chức nhân đạo của Haiti được thành lập vào năm 1995, được hội đồng giám khảo quyết định trao giải, vì đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình giới trẻ Haiti và hỗ trợ các cộng đồng làm việc ở địa phương. Tổ chức điều hành một loạt các chương trình và sáng kiến nhằm phục vụ công ích và xây dựng một xã hội hài hòa và thịnh vượng hơn tại một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Giải được trao lần đầu vào tháng 10 năm 2020 cho hai nhân vật được giải số tiền một triệu đô la cho “công việc ngoại hạng” của họ để hỗ trợ tình huynh đệ nhân loại.

Tháng 10 năm 2020, Đức Phanxicô và Đại Giáo sĩ Al-Azar là hai người đầu tiên nhận giải thưởng. Năm nay, hai người nhận giải là bà Latifa Ibn Ziaten người Pháp, sáng lập hiệp hội “Imad vì Công lý và Hòa bình” và ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, người Bồ Đào Nha.

Hai nhân vật nhận giải
Bà Latifa Ibn Ziaten người Pháp, gốc Maroc, là mẹ của 5 người con, bà được biết qua hành động giáo dục cổ động cho hòa bình sau vụ tên khủng bố Mohammed Merah giết chết Imad con của bà năm 2012, Imad là quân nhân nhảy dù người Pháp. Hiệp hội của bà mang tên con của bà, cam kết giữ gìn “sự hài hòa xã hội” và cổ vũ cho đối thoại hòa bình giữa các tôn giáo và xã hội.

Còn ông António Guterres người Bồ Đào Nha, Tổng thư ký Liên hợp quốc được biết đến qua các hành động của ông trong đại dịch coronavirus, cũng như lời kêu gọi ngừng bắn toàn bộ của ông. Ông cũng tích cực ủng hộ việc công nhận Ngày Quốc tế Tình huynh đệ, ngày mà ông sẽ nhận giải thưởng qua mạng.

Năm 2020, Đức Phanxicô đã trao toàn bộ số tiền Giải Zayed cho người Ngô Duy Nhĩ.

Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm nay (2022) được Ủy ban cấp cao của Tình huynh đệ nhân loại trao cho quốc vương Abdullah II Al Hussein và hoàng hậu Rania Al Abdullah của Jordan, cùng với Hiệp hội Kiến thức và Tự do Haiti (FOKAL).

Giải thưởng về Môi trường, Khoa học và Công nghệ
Tổng cộng 30 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã được xác nhận và hiện đang cạnh tranh 10 giải thưởng trên 5 hạng mục: Sức khỏe, Dinh dưỡng, Năng lượng, Nước và Trường Trung học Toàn cầu. Năm nay, có 4.000 đơn đăng ký tham gia giải thưởng đáng chú ý, tăng 68,5% đáng kể so với chu kỳ trước. Đã có các bài dự thi từ 151 quốc gia, đại diện cho hơn 3/4 tổng số các quốc gia trên thế giới.

Ban giám khảo giải thưởng, bao gồm các cựu nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng chính phủ và các nhân vật kinh doanh quốc tế, đã gặp nhau trong một phiên họp ảo để xem xét các bài dự thi được lựa chọn bởi ủy ban lựa chọn giải thưởng tháng 8.

Chủ tịch hội đồng giám khảo kiêm cựu Tổng thống Cộng hòa Iceland, Ólafur Ragnar Grímsson, nói thêm: “Sự đổi mới và đa dạng được thể hiện trong các bài dự thi năm nay, bao gồm các dự án truyền cảm hứng cho giới trẻ, là minh chứng cho khả năng thu hút bền vững của giải thưởng. những người tiên phong tham gia trên toàn cầu đồng thời cung cấp nền tảng và bàn đạp cho sự chuyển đổi và tác động thêm của con người.”

Grímsson còn lưu ý rằng việc hoãn chu kỳ năm ngoái là một bước cần thiết để bảo vệ những người tham gia giải thưởng trên toàn cầu bởi sự xuất hiện của COVID-19. Tuy nhiên, điều này cho phép giải thưởng thu hút và nắm bắt các khái niệm đầy cảm hứng đang được phát triển bởi các tổ chức có tư duy tương lai để ứng phó với một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có.

Đặc biệt, những người lọt vào vòng chung kết chăm sóc sức khỏe tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý cho các cộng đồng vùng sâu vùng xa, dễ bị tổn thương và tìm ra những cách thức chăm sóc đơn giản và tốt hơn, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như thông qua y tế từ xa. Các đóng góp về y tế cũng tập trung vào việc phát triển các nền tảng công nghệ thông qua tự động hóa và dữ liệu, cũng như cải thiện và độ chính xác của báo cáo để bảo vệ cộng đồng khỏi các bệnh có thể phòng ngừa được.

Giải thưởng Zayed, trị giá 1.000.000$, được trao hai năm một lần, nhân danh người quá cố Sheikh Zayed Bin Sultan Al Nahyan, dựa trên các tiêu chí lựa chọn nghiêm ngặt.

Giải thưởng Zayed được phân thành bốn hạng mục giải thưởng. Người nhận Thành phần Lãnh đạo Toàn cầu về Môi trường nhận 500.000$, người nhận Thành tựu Khoa học và Công nghệ nhận được 250.000$ và người nhận Hành động vì môi trường dẫn đến thay đổi tích cực trong thành phần xã hội nhận 200.000$ và Giải thưởng các nhà khoa học trẻ về tính bền vững môi trường 50.000$ Giá trị giải thưởng cao nhất so với các giải thưởng về môi trường.

Những người nhận giải thưởng trong những năm qua
Lãnh đạo Toàn cầu về Môi trường
2001Jimmy Carter
2003đài BBC
2005Kofi Annan
2008Gro Harlem Brundtland
2011Lee Myung-bak
2014Albert II của Monaco

Thành tựu Khoa học và Công nghệ

2001Mohamed El-KassasỦy ban thế giới về đập
2003Godwin ObasiMostafa TolbaBert Bolin
2005Đánh giá Hệ sinh thái Thiên niên kỷ
2008Jane LubchencoV. Ramanathan
2011Partha Dasgupta
2014Ashok KhoslaZakri Abdul Hamid

Hành động vì môi trường dẫn đến thay đổi tích cực trong xã hội

2001Yolanda KakabadseStephan Schmidheiny
2003Badria Al AwadhiJamal Mohamed Safi
2005Angela CropperEmil Salim
2008Hành động phát triển môi trường trong thế giới thứ baTierramérica
2011Mathis WackernagelNajib Saab
2014Luc HoffmannPaula Caballero Gómez


Những người lọt vào vòng chung kết trong hạng mục Sức khỏe là:
Mamotest (Argentina), một doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng cách tiếp cận sáng tạo đối với hình ảnh y tế bằng cách triển khai các trung tâm điện ảnh học ở các khu vực chưa được phục vụ.

Medic Mobile (Hoa Kỳ), một NPO kết hợp giữa R & D và thiết kế kỹ thuật để thu thập dữ liệu sức khỏe phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Dự án Andiamo Ltd (Anh), một doanh nghiệp vừa và nhỏ đảm bảo các giải pháp có thể mở rộng và vận chuyển bằng cách kết hợp in 3D sáng tạo với những tiến bộ trong học máy để tự động hóa các quy trình cho các thiết bị y tế tùy chỉnh.

Đặc biệt, các thí sinh lọt vào vòng chung kết dinh dưỡng năm nay tập trung vào việc hỗ trợ nền kinh tế vòng tròn thông qua các hành động chính như giảm lãng phí thực phẩm và tạo năng lượng từ rác thải, cũng như giải quyết biến đổi khí hậu bằng cách thúc đẩy hội nhập địa phương và giảm ô nhiễm. Nói rộng hơn, an ninh lương thực cũng là một ưu tiên trong năm nay, với việc các thí sinh lọt vào vòng chung kết xác định các cách cải thiện công nghệ nông nghiệp và sinh kế của người dân ở khu vực nông thôn thông qua các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường bền vững chuỗi cung ứng, giảm thiểu thách thức sản xuất và vượt qua các rào cản hậu cần.

Những người lọt vào vòng chung kết trong hạng mục Dinh dưỡng là:
Safi Organics (Kenya), một nhà sản xuất phân bón quy mô vừa giải quyết những thách thức của nông dân ở các vùng nông thôn, những người đang phải vật lộn với các loại phân bón đắt tiền hoặc không phù hợp dẫn đến chua hóa đất và giảm năng suất.

S4S Technologies (Ấn Độ), một SME chuyên trao quyền cho phụ nữ nông thôn và sử dụng các công nghệ mới để giảm lãng phí thực phẩm và cải thiện thu nhập của nông dân.

Tecnologías AgriBest, S.A. EN C.V. (Mexico), một doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ sinh học để cải thiện năng suất cây trồng của nông dân và tiết kiệm chi phí.

Trong khi đó, ở hạng mục Năng lượng, các ứng cử viên đã trình bày một loạt các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện khả năng tiếp cận năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả. Điều này đã bao gồm các hệ thống lưu trữ năng lượng và hệ thống năng lượng mặt trời gia đình cho đến lưới điện và các giải pháp nước tạo ra từ năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng nhanh của các cộng đồng đa dạng ở thành thị và nông thôn.

Những người lọt vào vòng chung kết trong hạng mục Năng lượng là:
ME SOLshare Ltd. (Bangladesh), một doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tạo ra một lưới điện vi mô đan xen để trao đổi năng lượng ngang hàng nhằm cho phép cung cấp điện hiệu quả hơn ở các cộng đồng nông thôn.

Planet Ark Power (Úc), một SMB sử dụng AI và IoT trên lưới điện hai chiều hoàn toàn đầu tiên để giảm chi phí năng lượng. Tongwei New Energy (Trung Quốc), một doanh nghiệp vừa và nhỏ tích hợp nuôi trồng thủy sản thông minh và quang điện mặt trời để cải thiện an ninh lương thực thông qua một mô hình kinh doanh sáng tạo.

Về phần mình, các thí sinh lọt vào vòng chung kết ở hạng mục nước đã trình bày một loạt các cải tiến giá trị gia tăng tận dụng các công nghệ hiện đại để đạt được “nước sạch cho tất cả mọi người” và giảm thiểu các bệnh và tử vong do nước cho các cộng đồng trên toàn thế giới.

Những người lọt vào vòng chung kết trong hạng mục "Nước" là:
Boreal Light GmbH (Đức), một nhà thiết kế và nhà sản xuất quy mô trung bình đang phát triển hệ thống khử muối bằng năng lượng mặt trời giá cả phải chăng cho các cộng đồng xa ở Châu Phi.

OffGridBox, Inc (Hoa Kỳ), một doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng vi lọc và khử trùng bằng tia cực tím để lọc nước và khử muối bằng năng lượng mặt trời.

Wateroam (Singapore), một doanh nghiệp vừa và nhỏ dành riêng cho thách thức toàn cầu về nước bị ô nhiễm thông qua các bộ lọc nước di động để giúp đỡ các cộng đồng nông thôn và vùng bị thiên tai.
TVP sưu tầm