Hạnh các Thánh


Thánh Bernadette Soubirous (Lộ Đức)

- Lễ ngày 16.04
- Sinh ngày 07.01.1844 tại Pháp
- Qua đời ngày 15.04.1879 (35 tuổi)
- Thị kiến Ðức Mẹ tất cả 18 lần trong 5 tháng
- Phong Chân Phước năm 1925
- Phong Thánh năm 1933
- Tới nay xác vẫn còn nguyên vẹn


Thánh Bernadette Soubirous tên thật là Mary Bernard, con của một gia đình thật nghèo làm nghề xay bột ở Lộ Ðức, thuộc miền nam nước Pháp. Ngay từ khi còn nhỏ, cô bị bệnh suyễn thật nặng nên sức khỏe rất yếu kém.

Vào ngày 11 tháng Hai 1858, cô được Ðức Trinh Nữ Maria hiện ra với cô trong một cái hang nằm trên con đê của sông Gave, gần Lộ Ðức.

Cô được thị kiến Ðức Trinh Nữ tất cả 18 lần, lần sau cùng vào ngày lễ Ðức Mẹ Núi Carmel, 16 tháng Bảy.

Khi kể lại lần thị kiến đầu tiên, cô đã tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm đối với nhà chức trách. Nhưng Ðức Trinh Nữ hiện ra với cô hàng ngày đã khiến đám đông tuốn đến hang ngày càng đông. Nhà chức trách tìm cách đe dọa để cô công khai rút lui, nhưng cô vẫn trung thành với những gì được thấy.

Vào ngày 25 tháng Hai, một suối nước chảy ra từ hang mà cô Bernadette đã dùng tay đào xới khi vâng theo lời Ðức Trinh Nữ. Nước suối ấy đã chữa được nhiều người khỏi bệnh kể cả người tàn tật.

Vào ngày 25 tháng Ba, Bernadette cho biết trinh nữ hiện ra với cô tự xưng là Ðức Vô Nhiễm Nguyên Tội, và ngài muốn xây một nhà thờ ở đây. Nhiều giới chức dân sự tìm cách đóng suối nước lại và trì hoãn công việc xây cất nhà thờ, nhưng ảnh hưởng và tiếng vang đã thấu đến tai Hoàng Hậu Eugenie nước Pháp, vợ của Napoleon III, do đó việc xây cất được tiến hành tốt đẹp. Ðám đông lại quy tụ về Lộ Ðức, không bị phiền hà bởi các giới chức chống đối tôn giáo và hàng giáo sĩ.

Vào năm 1866, Bernadett được gửi vào dòng Nữ Tu Ðức Bà ở Nevers. Ở đây, sơ trở nên một phần tử của cộng đoàn, và bị sơ giám đốc đệ tử đối xử rất tệ hại. Sự bất nhẫn ấy chỉ chấm dứt khi họ khám phá rằng sơ Bernadette đang chịu đau khổ vì một căn bệnh bất trị. Sơ từ trần ở Nevers vào ngày 15 tháng Tư 1879, khi mới 35 tuổi.

Lộ Ðức đã trở nên trung tâm hành hương lớn nhất thế giới, và suối nước nhỏ bé ấy hàng ngày vẫn cung cấp nước cho khách thập phương từ khắp nơi trên thế giới.

Sơ Bernadette được phong chân phước năm 1925, và được Ðức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh năm 1933.

Xác Thánh Bernadette Soubirous không hư nát

Thánh Bernadette Soubirous qua đời ở tuổi 35. Và 30 năm sau đó (1909), vì một nghi lễ tôn giáo, nhà thờ đã khai quật mộ. Đại diện nhà thờ, bác sĩ phẫu thuật và những ngườichứng kiến đã vô cùng kinh ngạc khi thấy thi thể của Thánh Bernadette Soubirous vẫn nguyên vẹn, dường như đang trong một giấc ngủ dài..

Bác sĩ phẫu thuật Tourdan đã ghi lại những gì ông quan sát được: “Cỗ quan tài của Thánh Bernadette Soubirous được mở ra dưới sự chứng kiến của mọi người trong đó có tôi. Di hài của Thánh Bernadette trong trang phục yêu thích không hề có mùi xú uế.

Khuôn mặt, bàn tay và cẳng tay lộ ra bên ngoài. Đầu của Thánh Bernadette nghiêng sang một bên, miệng hé mở có thể nhìn thấy hàm răng trắng. Hai tay đặt trên ngực, vẫn giữ được lớp da hoàn hảo”. Gia đình của Thánh Bernadette đã làm lễ tắm rửa, thay quần áo và quan tài. Di hài được đặt vào một vị trí mới sâu trong nhà mồ.

Vào năm 1913, Đức Giáo Hoàng Pius X phong Chân Phước cho Thánh Bernadette. Điều này đồng nghĩa với việc mộ của Thánh Bernadette được mở ra một lần nữa. Việc này bị gián đoạn đến năm 1919 vì cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Điều kinh ngạc là ở lần khai quật này, di hài của Thánh Bernadette vẫn nguyên vẹn.


Năm 1925, Thánh nữ Bernadette được Đức Giáo hoàng Pius XI phong Thánh. Lần thứ ba, mộ Thánh Bernadette được mở ra. Di hài được đưa vào một quan tài bằng pha lê cho mọi người chiêm ngưỡng và quàn tại nhà nguyện ở Nhà thờ Lourder cho đến tận ngày nay vẫn còn, nếu có dịp xin mời các bạn đến thăm để được tận mắt chứng kiến.

Sau 30 năm, xác Thánh Bernadette được bốc lên, đã xông hương thơm. Trong ngôi mộ ẩm ướt, người ta thấy thánh giá Thánh Bernadette cầm ở tay cũng như cỗ tràng hạt bị phai mầu, nhưng xác còn nguyên vẹn như khi mới chôn.

Hiện xác Thánh Bernadette, mặt được bôi lớp sáp mỏng, để nằm trong hòm kiếng mạ vàng, đặt cạnh nhà nguyện nhà Mẹ Dòng Bác ái tại tỉnh Nevers. Hơn 130 năm rồi, xác vẫn còn nguyên.

Benadeta được phong thánh năm 1933 do ĐTC Piô 11, ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm, không phải vì được Đức Mẹ hiện ra, nhưng vì đời sống đơn sơ và thánh thiện của Thánh Bernadette.

Thánh Bernadette đã được đặt làm thánh Bổn mạng các bệnh nhân và Bổn mạng thành Lộ đức.
Hạnh các Thánh