Suy niệmTin Chúa Giêsu ngự thật trong bí tích Thánh Thể

Chúa Nhật 19 Thường Niên, Năm B (1V 19:4-8; Ep 4:30- 5:2; Ga 6:41-52)

Tần Thuỷ Hoàng là vị vua Trung Quốc, sống trước Chúa Giáng sinh khoảng 200 năm. Ông là người đã truyền xây Vạn Lý Trường Thành, dài hơn 2000 dặm. Đó là kiến trúc duy nhất trên trái đất, mà các phi hành gia có thể nhìn thấy từ ngoài không gian. Theo tạp chí National Geographic, Tần thuỷ Hoàng rất sợ chết, ông muốn được trường sinh bất tử, nên tìm đủ mọi cách để được cải lão hoàn đồng. Một ngày kia, các chiêm tinh gia kể cho ông nghe về một hòn đảo thần tiên ở biển đông, dân chúng ở đó đã khám phá ra bí quyết trường sinh.

Tần Thuỷ Hoàng liền phái một số tàu thuyền chất đầy châu báu lên đường, hy vọng đổi được bí quyết trường sinh. Nhưng dân chúng không đổi cho ông bí quyết trường sinh của họ.

Thế rồi ông lo xây nhà mồ như cung điện nguy nga rộng lớn, lấy châu ngọc làm tinh tú, lấy thuỷ tinh làm sông ngân hà, lấy vàng ngọc lát tường và chôn sống hàng trăm cung nữ trong đó, để kiếp sau được sống như thần tiên. Nhưng kẻ tàn bảo ham sống sợ chết ấy chỉ làm vua được hơn chục năm và sống trên 50 tuổi thì chết đi.

Ước mơ của Tần Thuỷ Hoàng đã được Chúa Giê-su mạc khải cho chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay, khi Ngài nói: “Ta là bánh ban sự sống… ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,47).

Dĩ nhiên chúng ta phải hiểu sự sống đời đời Chúa hứa ở đây là sự sống mai sau chứ không phải sự sống đời này.

Như vậy, để được sống đời đời Chúa chỉ đòi chúng ta ăn bánh của Người ban là Bí Tích Thánh Thể. Nhưng vì đây là bí tích nên cần phải có lòng tin. Sau lời truyền phép, Linh mục trịnh trọng tuyên bố: “đây là mầu nhiệm đức tin”. Nghĩa là ta không hiểu hết về bí tích Thánh Thể vì như Thánh tiến sĩ Tô-ma đã nói: “ngôn ngữ nhân loại không thể diễn tả nổi”, nhưng chúng ta tin. Chúng ta tin Chúa Giêsu ngự thật trong Bí Tích Thánh Thể.

Vì sao? Trong thế giới vật chất này cũng có lắm điều không thể hiểu được mà ta vẫn tin. Chẳng hạn, cơm cá chúng ta ăn làm sao lại trở nên xương thịt ta? Cùng một chất đất mà cây cối hút lấy thì làm ra sản phẩm khác nhau: cây lúa làm ra gạo, cây lạc làm ra dầu, cây mía làm ra đường...mỡ bỏ vào nồi rán lên thì chảy ra nước, trứng bỏ vào thì đông lại. Đó là luật tự nhiên Chúa ấn định, thì việc Chúa khiến bánh rượu trở thành Mình Máu Người cũng thế thôi. Chúa đã tạo thành vũ trụ bởi không thì biến đổi bản chất bánh rượu sang bản chất Mình Máu Người cũng thế thôi. Đấng đã có quyền khiến sóng yên biển lặng, làm cho bánh hoá nhiều, làm cho nước trở thành rượu ngon…thì việc làm cho bánh rượu trở thành Mình Máu Người cũng không có gì là khó.

Hơn nữa, phép lạ từ bí tích Thánh Thể diễn ra khắp nơi trên thế giới: chị Têrêxa Newman ở Đức và bà Marthe Robin ở Pháp suốt mấy chục năm trời không ăn không uống gì, chỉ sống nhờ rước Mình Thánh Chúa.

Thánh Antôn đã kiệu mình Thánh Chúa ra giữa chợ thành phố Tuolouse, truyền cho một con lừa nhịn đói ba ngày bỏ thúng lúa mà chạy đến thờ lạy Mình Thánh.

Tiểu sử thánh Louis IX (1214-1270) vua nước Pháp có ghi: một linh mục đang làm lễ trong nhà nguyện của hoàng gia. Bỗng cha xuất thần vào lúc truyền phép. Người ta thấy trên bàn tay ngài có một em bé đẹp tuyệt trần. người ta chạy đi báo cho vua hay. Vua trả lời: “ta tin thật Chúa Giê-su hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Ta không cần đến xem. Ta tin Ngài ở trong đó hơn ta thấy Ngài. Do đó ta không đi xem kẻo mất công phúc Đức Tin của ta”. (Lc.số 214, 7-2000, tr.8).

Đời vua Philippe de Hardi (1362-1404) của nước Pháp, một tên ăn trộm vào nhà thờ Saint Denis, lấy chén thánh đựng Mình Thánh Chúa định đem ra ngoài đồng trút Mình Thánh Chúa xuống rồi đem chén thánh đi bán. Nhưng Mình Thánh không rơi xuống mà lại bay chung quanh trên đầu tên ăn trộm. thấy vậy người ta bắt nó nộp cho quan và báo cho cha xứ. cha Mattheu de Vedôme báo ngay với Đức Cha và kêu gọi các Linh Mục, Tu Sĩ đến cầu kinh và hát thánh vịnh. Trước sự chứng kiến của đông người, tự nhiên Mình Thánh đang bay trên không từ từ hạ xuống tay cha xứ họ Saint Gervais. Ngày nay, hằng năm, tại nhà thờ Saint Gervais vẫn hát lễ trọng vào chúa nhật đầu tháng 9 để kỷ niệm phép lạ này. (Bđd)

Số phép lạ đã được nhà chức trách giáo hội điều tra thận trọng và xác nhận kỹ càng thì rất nhiều. riêng bia kỷ niệm tại nhà thờ Mont Martre ở Pháp đã ghi 130 phép lạ. Và ngày nay ở nhiều nơi trên thế giới vẫn đang chứng kiến nhiều phép lạ. Tại Lộ Đức cùng với nước suối của Đức Mẹ, Mình Thánh Chúa vẫn còn làm nhiều phép lạ chữa bệnh. Tháng 8 năm 1947, trong số các đoàn tín hữu hành hương ở trung tâm thánh mẫu Lộ Đức, có em bé Jacques 12 tuổi, bị tê liệt tứ chi từ năm lên 7. Buổi chiều hôm ấy, như mỗi lần có cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa tại quảng trường trước đền thánh do Đức Giám Mục giáo phận chủ sự.

Khi tiến quan hàng các bệnh nhân nằm trên cáng. Đức Cha cầm mặt nhật đựng Mình Thánh Chúa làm dấu thánh giá ban phép lành cho các bệnh nhân. Ngài đến trước bé Jacques bất toại, đang được cha mẹ và họ hàng đứng quanh và thành tâm sốt sắng cầu nguyện. Cảnh tượng thật là cảm động. Đức Giám Mục giơ cao Mình Thánh Chúa trên thân thể bé Jacques bị tê liệt, trong lúc đám đông các tín hữu cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho em bé này đi được”.

Nhưng phép lạ vẫn không xảy ra, và đoàn kiệu Thánh thể vẫn tiếp tục tiến sang các giường bệnh nhân khác. khi Đức Giám Mục đi thêm được khoảng 10 giường bệnh, thì bé Jacques bất toại ngoái nhìn theo mặt nhật đựng Mình Thánh Chúa và kêu to tiếng: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa không chữa con lành bệnh, con sẽ méc má Chúa cho mà coi!”. Trước tiếng la to của bé Jacques, đoàn rước Thánh Thể dừng lại và mọi người kinh ngạc khi thấy bé tê liệt đã chổi dậy, nhảy xuống khỏi cáng và chạy về phía Đức Giám Mục. Em đã hoàn toàn được khỏi bệnh cách lạ lùng.

Những dẫn chứng trên đây củng cố thêm lòng tin của chúng ta vào bí tích Thánh Thể. Để từ đó, chúng ta luôn đến với Chúa Thánh Thể để được bồi bổ sức lực trên con đường về với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa ngự thật trong bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con năng tham dự thánh lễ và rước lễ sốt sắng. Xin cho chúng con năng thăm viếng Chúa ngự nơi nhà tạm và có thái độ cung kính đúng mức khi vào nhà thờ. Xin cho lời hứa của Chúa “ai ăn bánh này thì được sống đời đời”(Ga 6,51) được thực hiện nơi mỗi chúng con. AmenLm. Anthony Trung Thành